Sửa chữa bảo trì lò hơi

Lò hơi công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất. Nó được xem như trái tim của nhà máy. Vì vậy, việc bảo dưỡng và bảo trì lò hơi định kỳ là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro hỏng hóc đột xuất, đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và tránh gây thiệt hại lớn trong quá trình sản xuất. Trong bài viết này, Hải Âu sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin quan trọng về việc sửa chữa bảo trì lò hơi. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Lợi ích của việc bảo dưỡng, bảo trì lò hơi

Việc thực hiện bảo dưỡng và bảo trì lò hơi theo đúng kỹ thuật và định kỳ sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp:

  • Nâng cao tuổi thọ của lò hơi sau một thời gian sử dụng, tăng cường hiệu suất hoạt động của lò hơi đồng thời ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra.
  • Phát hiện và khắc phục hỏng hóc, lỗi trước khi vận hành lò hơi.
  • Giảm thiểu sự cố trong quá trình vận hành lò hơi.
  • Bảo đảm an toàn khi sử dụng lò hơi.
  • Tiết kiệm nhiên liệu, nguyên liệu chất đốt và tuân thủ yêu cầu về môi trường.

Lợi ích của việc bảo dưỡng, bảo trì lò hơi

Lò hơi đóng vai trò gì?

Lò hơi (Boiler), còn được gọi là nồi hơi, là một thiết bị quan trọng trong quy trình sản xuất năng lượng. Thiết bị này có thể hoạt động từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như xơ dừa, viên gỗ nén, mùn vụn, vỏ hạt, gỗ, than đá… Khi nhiệt độ trong lò hơi đạt đến mức 1.600 – 2.000 độ C, hơi nước nóng từ bên trong lò sẽ được dẫn nhiệt qua hệ thống ống dẫn, phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp như thức ăn gia súc, bánh kẹo, thanh trùng thực phẩm, nước mắm, nước tương, dầu, ngành dệt may, y tế, và tạo ra nguồn điện từ việc kích hoạt tuabin.

Bảo trì lò hơi sự cố ở nồi hơi công nghiệp

Lò hơi là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp, mang đến nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm và cung cấp nhiệt an toàn cho những khu vực cấm lửa, cấm dầu. Với đặc điểm là thiết bị hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thường xuyên, việc hư hỏng sau thời gian hoạt động là không thể tránh khỏi, do đó việc bảo dưỡng lò hơi là rất cần thiết. Ngoài ra, công nhân sản xuất vận hành thiết bị không đúng quy trình, không đảm bảo tính kỹ thuật cũng dẫn đến sự cố ở nồi hơi.

Bảo trì lò hơi sự cố ở nồi hơi công nghiệp

Việc đóng vai trò là thiết bị cung cấp nhiệt năng có tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của cả hệ thống máy móc phân xưởng, hiệu suất hoạt động của lò hơi tỷ lệ thuận với hiệu suất hoạt động của nhà máy. Do đó, việc kiểm tra định kỳ bảo dưỡng lò hơi, vệ sinh căn đóng sau thời gian hoạt động và nhanh chóng xử lý sửa chữa lò hơi khi gặp sự cố là hết sức cần thiết để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, cũng như đảm bảo tính an toàn trong hoạt động sản xuất ngành công nghiệp.

Quy trình sửa lò hơi cơ bản

Quy trình sửa chữa lò hơi đốt than, củi, mùn vụn, vỏ hạt và các nguyên liệu đốt khác là một quy trình quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của lò hơi. Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả, việc bảo trì lò hơi trong doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật đảm trách. Tuy nhiên, để đảm bảo lò hơi được khắc phục lỗi tốt nhất và đúng kỹ thuật, việc tìm kiếm các công ty bảo trì lò hơi chuyên nghiệp là một lựa chọn lý tưởng.

Các bước sửa chữa nồi hơi công nghiệp bao gồm các bước cơ bản sau đây:

Kiểm tra đánh giá tình trạng lò hơi

Kiểm tra từ bên ngoài và bên trong lò hơi để phát hiện các vết nứt, vết rạn, hay mốp, phồng; các mối hàn có xuất hiện rò rỉ hơi, rỉ nước hay không… Đánh giá tình trạng của các chi tiết liên quan, ống dẫn, lớp cách nhiệt, các chi tiết nối có đạt kỹ thuật; thùng đựng dầu, mức dầu trong van thủy lực… Ngoài ra, còn kiểm tra căn đóng, ăn mòn thiết bị.

Vệ sinh thiết bị bảo trì lò hơi

Sử dụng các thiết bị vệ sinh chuyên dụng để thực hiện việc làm sạch các bề mặt tiếp xúc của lò hơi, loại bỏ bụi ở đường khói và ống khói. Vệ sinh kỹ các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước ở cửa nồi và các chi tiết bên trong.

Lên phương án và tiến hành sửa chữa lò hơi

Sau khi kiểm tra và phát hiện nguyên nhân gây sự cố, chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục hư hỏng và sửa chữa lò hơi. Các trường hợp lỗi kỹ thuật thường gặp cần được xử lý như: lò hơi quá cạn hoặc đầy nước, hư áp kế lò, rò rỉ ở ống thủy, hệ thống điều khiển thiết bị… Tùy vào mức độ hư hỏng, chúng tôi sẽ có phương án sửa chữa phù hợp.

Các công việc bảo trì lò hơi

Các bộ phận của lò hơi, từ những chi tiết lớn đến nhỏ, đều được kiểm tra và thực hiện vệ sinh cơ khí đều đặn. Các bộ phận này bao gồm buồng đốt, đường khói, xả đáy, đường hơi, đường cấp nước, bảo ôn, điện và điều khiển của lò hơi. Việc kiểm tra và bảo dưỡng này được thực hiện 2-3 lần trong một năm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh các sự cố không mong muốn, chúng ta cần kiểm tra định kỳ tất cả các hạng mục từ lớn đến nhỏ và chi tiết ít nhất một lần trong mỗi tháng. Điều này giúp chúng ta phát hiện và ngăn chặn kịp thời các sự cố có thể xảy ra, đặc biệt là sự cố nổ lò hơi.

Vì vậy, việc thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của lò hơi. Hãy đảm bảo rằng chúng ta tuân thủ đúng tần suất và quy trình kiểm tra để tránh những rủi ro không đáng có.

Dịch vụ sửa chữa ghi xích

Lò hơi ghi xích là một loại lò đặc biệt được sử dụng để đốt nhiên liệu. Nó sử dụng ghi xích để đưa nhiên liệu vào lò và sử dụng gió từ dưới để đẩy lên. Khi nhiên liệu được đốt trên ghi, nhiệt năng được tạo ra từ quá trình cháy sẽ làm nước trong các ống hấp thu biến thành hơi nước. Tro xỉ sau khi cháy sẽ được tải ra cuối buồng đốt và được đưa ra ngoài bằng cách sử dụng băng tải hoặc vít tải. Công ty cổ phần nồi hơi Hải Âu chuyên cung cấp dịch vụ thay thế ghi xích cho lò hơi.

Hệ cấp liệu: Bao gồm hố nạp liệu, băng tải hoặc gàu tải, gàu nâng để đưa nhiên liệu vào lò hơi. Hệ cấp liệu được điều khiển một cách liên động, định lượng và tự động để cấp liệu cho lò hơi. Hệ cấp liệu có thể được trang bị thêm Cân khối lượng để xác định lượng nhiên liệu tiêu hao cho lò hơi.

Buồng đốt – thân lò: Được thiết kế để đốt triệt để nhiên liệu và hấp thu nhiệt tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Bao gồm các thiết bị như: Ghi xích, buồng đốt, quạt gió cấp 1, quạt gió cấp 2, giàn ống hấp thụ nhiệt bức xạ, giàn ống sinh hơi đối lưu..

Bộ hâm nước và bộ sấy không khí: Sử dụng để tận dụng nhiệt từ khói thải và nâng cao hiệu suất của lò hơi.

Dịch vụ sửa chữa ghi xích

Hệ thống lọc bụi: Có thể sử dụng hệ thống lọc bụi đa cyclone, lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện hoặc lọc bụi ướt để xử lý bụi cho lò hơi hoặc kết hợp hai hệ lọc bụi thành 2 cấp lọc bụi. Các thiết bị lọc bụi này đảm bảo rằng khói thải từ lò hơi đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt nhất.

Quạt hút và ống khói: Quạt hút được sử dụng để đưa khói từ buồng đốt vào ống khói và thải ra môi trường.

Dịch vụ sửa chữa ghi xích là một giải pháp lý tưởng cho việc đốt cháy nhiên liệu có kích thước lớn và không đồng đều. Với khả năng đốt kết hợp nhiều loại nhiên liệu cùng lúc hoặc đốt riêng lẻ từng loại nhiên liệu, lò hơi ghi xích mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cao cho quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, vận hành của lò hơi ghi xích cũng tương đối đơn giản, với khâu cấp nhiên liệu và thải x được cơ khí hóa một cách hiệu quả. Vì vậy, lò hơi ghi xích là một lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp muốn tối ưu hóa quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Dịch vụ sửa chữa xây gạch lò hơi

Gạch chịu nhiệt lò hơi là vật liệu không thể thiếu trong việc xây dựng buồng đốt lò hơi. Buồng đốt lò hơi là nơi quan trọng nhất trong quá trình cháy nhiên liệu và tạo ra nhiệt độ cần thiết cho toàn bộ hệ thống lò hơi. Vì vậy, nhiệt độ trong buồng đốt lò hơi luôn rất cao. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, việc sử dụng gạch chịu nhiệt là điều cần thiết. Dịch vụ sửa chữa xây gạch lò hơi chịu nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao, giúp buồng đốt lò hơi hoạt động ổn định và bền vững trong thời gian dài.

Các loại gạch chịu nhiệt lò hơi:

Tùy thuộc vào công nghệ đốt lò hơi, nhiên liệu sử dụng để đốt lò hơi sẽ tạo ra nhiệt độ khác nhau trong buồng đốt. Vì vậy, việc sử dụng các loại gạch chịu nhiệt khác nhau để xây dựng lò hơi là cần thiết. Có nhiều loại gạch chịu nhiệt phổ biến được sử dụng để xây dựng lò hơi, bao gồm:

Gạch chịu lửa cao nhôm

Gạch chịu lửa cao nhôm là một loại gạch có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao, độ bền cơ học cao, dẫn nhiệt thấp và ít bị giãn nở bởi nhiệt. Với những đặc tính đáng kinh ngạc này, gạch chịu lửa cao nhôm là lựa chọn hoàn hảo cho những điều kiện làm việc rất nặng nề mà gạch Sa mốt không thể đáp ứng được. Hãy chọn gạch chịu lửa cao nhôm để đảm bảo sự an toàn và độ bền cho công trình của bạn.

Dịch vụ sửa chữa xây gạch lò hơi

Gạch samot A

Gạch samot chịu nhiệt loại A là loại gạch có khả năng chịu nhiệt vượt trội từ 1560 – 1650oC. Với khả năng chịu mài mòn và cường độ chịu nén cao, gạch samot A giúp định dạng lò hơi trở nên ổn định hơn và kéo dài tuổi thọ của lò. Đặc biệt, độ giãn nở thấp của gạch samot A còn giúp tránh được các vấn đề về co giãn trong quá trình sử dụng. Với những ưu điểm vượt trội này, gạch samot A là lựa chọn tuyệt vời cho việc xây dựng và bảo trì lò hơi.

Gạch samot B

Gạch samot B là loại gạch chịu lửa với đặc tính độ dẫn nhiệt thấp và cấu trúc xốp. Gạch chịu lửa xốp này có tỉ trọng nhỏ khoảng từ 0,4 đến 1,6 g/cm3 và độ xốp tương đối cao từ 50 đến 58%. Gạch chịu nhiệt samot B là sự lựa chọn phù hợp cho các vùng lò có tải trọng nhẹ và yêu cầu cách nhiệt cao.

Hải Âu cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng lò hơi

Hiện tại, Hải Âu đang cung cấp các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh lò hơi, cũng như sửa chữa lò hơi và dịch vụ cho thuê lò hơi

  • Dịch vụ bảo trì hàng năm đầy đủ.
  • Vệ sinh triệt để, căn chỉnh các thiết bị an toàn.
  • Kiểm tra và thay thế các thiết bị trong buồng đốt như ghi xích, ghi tĩnh, bộ phận cấp nhiên liệu, bộ phận cào xỉ than.
  • Kiểm tra và thay thế các bộ phận lọc khí thải của lò hơi.
  • Cung cấp vật tư phụ kiện thay thế cho hệ thống lò hơi.

Chúng tôi cam kết nhận hợp đồng bảo dưỡng lò hơi – nồi hơi theo yêu cầu cụ thể hoặc bảo trì bảo dưỡng định kỳ, cung cấp các vật tư phụ kiện thay thế chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín và có tiếng trong ngành.

Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật lành nghề, làm việc tận tâm và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh lò hơi – nồi hơi nhanh chóng và với giá thành hợp lý nhất.

Sửa chữa bảo trì lò hơi - Dịch vụ sửa chữa xây gạch lò hơi

zalo
messenger
0982984584